Đặt Hàng

08 3833 8570

Tin tức

Trở về

Người mê cát

Nghề vẽ tranh cát đến với Nguyễn Hữu Duy thật tình cờ. Một lần xem giới thiệu về tranh cát trên ti-vi, Hữu Duy ước mơ mình cũng tạo được những bức tranh như thế. Duy dành gần 10 ngày theo học lớp kỹ thuật làm tranh cát do nghệ nhân Ý Lan hướng dẫn. Càng học anh càng thấy mê và Duy quyết định phải đi tới cùng môn nghệ thuật độc đáo này. Nhờ chịu khó tập luyện, càng ngày, những bức tranh của anh càng có hồn. Cặm cụi với cát và những chiếc ly thủy tinh trong cả mấy tháng trời, cuối cùng 10 sản phẩm ưng ý ra đời. Duy mang tất cả những sản phẩm đó gửi ở một cửa hàng đồ lưu niệm.
Khách hàng đầu tiên của Duy là các bạn học sinh, sinh viên. Với giá chỉ 30.000-40.000 đồng cho một bức tranh, tranh của anh làm không kịp bán. Sau thử nghiệm, Duy quyết định lập cơ sở tranh cát Vạn Thiên Sa, rồi Công ty TNHH Vạn Thiên Sa với số lượng công nhân gần 20 người do đích thân Duy đào tạo.

Duy kể, vẽ tranh cát không khó, chỉ cần khéo tay, tỉ mỉ đam mê và yêu thích công việc này là được. Người nghệ nhân làm bức tranh chỉ với cái muỗng nhỏ. Tranh không có phác thảo trước nên đòi hỏi người thực hiện rất tập trung, khéo léo, sáng tạo, kiên trì đổ từng hạt cát từ dưới lên. Làm tranh cát, dù chỉ là một bức quà tặng thông thường cũng phải để cái tâm vào đấy. Nếu chỉ làm cho chóng xong, thành phẩm bức tranh sẽ vô hồn. Mà hạt cát lại vốn đỏng đảnh, đổ lệch một hạt nhỏ tí ti thì khóe mắt đang vui cũng trở thành buồn, khóe miệng đang mếu cũng trở nên tinh nghịch.

Thời gian đầu đổ cát chưa quen tay, không biết cách nén cát nên mầu cát dễ lẫn lộn. Không nản chí, Duy vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Ðổ từng hạt cát vào bình, lọ, ly thủy tinh đã khó, "vẽ" cát vào khung gỗ treo tường còn khó hơn. Ðể vẽ tranh bằng cát, nghệ nhân phải khéo léo dựa vào lực nén của cát vào bề mặt kính để tạo hình mà không cần bất cứ chất kết dính nào.
Nhưng khó nhất vẫn là đi tìm mầu cát. Vừa là thầy, vừa là thợ, Duy một mình lặn lội gần như hết tất cả các tỉnh thành trên cả nước tìm nguyên liệu. Hễ cứ nghe ở đâu có cát đẹp là anh lại tìm đến. Những hạt cát mà Hữu Duy và bạn bè tìm kiếm được đều là những hạt cát mang mầu sắc nguyên sơ nhất: Từ trắng phau đến trắng ngà, vàng kem đến vàng nâu, hồng nhạt đến đỏ thẫm, xám tro đến đen tuyền... Ðể có được những loại cát ưng ý, ngoài việc chọn đúng địa điểm, còn phải đúng thời gian. "Cát đỏ thường có ở Phan Thiết, cát đen lấy ở biển Vũng Tàu vào mùa gió nồm, khi nước thủy triều đã rút..." - Duy cho biết.
Trong những chuyến đi xa, anh không bỏ sót dịp nào để quan sát, nhìn ngắm những đồi cát, mỏm cát doi ra biển. Ðến nay, Vạn Thiên Sa sở hữu 55 mầu cát tự nhiên. Ðó là kết quả của những ngày Hữu Duy và bè bạn rong ruổi khắp các nẻo đường, vùng biển, làng quê ở Vũng Tàu, Phan Thiết, Nha Trang, Ðà Nẵng, Huế..., là những chặng hành trình dài rong ruổi mà đôi khi tiền mất tật mang vì té đồi, té suối, bị côn trùng độc cắn đốt, mà đôi khi cũng chẳng có cát dùng được để mang về.
Ðể mở rộng kinh doanh, Duy lập hẳn website www.tranhcat.com  giới thiệu sản phẩm rộng rãi đến khách hàng trong và ngoài nước. Anh còn đưa tranh của mình tham gia triển lãm quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam để tìm thêm cơ hội quảng bá sản phẩm đến bạn bè quốc tế. Chính vì thế, bên cạnh một thị trường trong nước luôn được mở rộng, công ty vừa mới xuất sang Mỹ lô hàng gần 1.000 tranh, giá trung bình 15-60 USD/bức. Ngoài ra, nhiều đối tác tại các nước châu Âu cũng vừa gửi đơn đặt hàng. Dự kiến, năm nay, Vạn Thiên Sa sẽ xuất lô hàng mẫu, với 200 bức tranh sang Ðức.
Thành công trên thương trường, nhưng điều khiến mọi người quý mến hơn chàng trai này là ý thức sẻ chia với cộng đồng. Ngay từ những ngày đầu thành lập cơ sở Vạn Thiên Sa, ông chủ trẻ Hữu Duy đã liên hệ ngay với Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm cho người tàn tật TP Hồ Chí Minh chiêu sinh những bạn khuyết tật yêu thích nghệ thuật tranh cát để truyền nghề. Ngày càng nhiều bạn trẻ tìm đến cơ sở của Duy và được anh tận tình chia sẻ bí quyết làm tranh cát. Với rất nhiều nhân viên trong công ty, Duy không chỉ là thầy mà còn là người anh, người bạn tốt. Còn với Thanh và Hương, hai bạn khuyết tật học nghề thành công, đang là nhân viên của Vạn Thiên Sa thì: "Anh Duy đã giúp mình hòa nhập cuộc sống, cho tụi mình cơ hội vào đời".
TRANH CÁT VẠN THIÊN SA ĐẦU TƯ SHOWROOM SANG TRỌNG

TRANH CÁT VẠN THIÊN SA ĐẦU TƯ SHOWROOM SANG TRỌNG

Sau 12 năm hoạt động trên thị trường và tạo nên những tiếng vang lớn về những bức tranh cát kỷ lục của Việt Nam, tranh cát Vạn Thiên Sa đã khẳng định hoàn toàn kỹ năng làm tranh từ Cát thiên nhiên cực kỳ sắc sảo. Để xứng tầm cho bước đường hoạt động của m

Xem chi tiết
Tranh cát Vạn Thiên Sa: Món quà độc đáo cho ngày Phụ Nữ Việt Nam

Tranh cát Vạn Thiên Sa: Món quà độc đáo cho ngày Phụ Nữ Việt Nam

Ngày Phụ Nữ Việt Nam dần có ý nghĩa sâu sắc hơn, và mọi người đều dành ngày này để làm những điều đặc biệt cho người phụ nữ mà bạn yêu thương. Năm nay, hãy dành một chút khác biệt hơn năm trước, cùng Vạn Thiên Sa mang đến cho “một nửa thế giới” những điều

Xem chi tiết
Tranh Cát Vạn Thiên Sa - ấn tượng từ đôi tay làm nên tranh cát.

Tranh Cát Vạn Thiên Sa - ấn tượng từ đôi tay làm nên tranh cát.

Những bức tranh cát xem giản dị là thế nhưng lại khiến cho ai đó vô tình một lần lướt qua cũng phải dừng bước mà chiêm ngưỡng, như một sự mê hoặc lòng người đến kỳ lạ.

Xem chi tiết
Những bức tranh cát ấn tượng nhất Việt Nam

Những bức tranh cát ấn tượng nhất Việt Nam

Hơn 10 năm có mặt trên thị trường, không ồn ào, không sự kiện…nhưng tranh cát Vạn Thiên Sa đã tạo nên những dấu ấn không thể phai mờ, định hình nên một tinh hoa sắc sảo do bàn tay con người làm ra, đó không chỉ là những bức tranh cát thông thường, mà là n

Xem chi tiết
Tranh Cát Vạn Thiên Sa tự hào với danh hiệu "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao do người tiêu dùng bình chọn"

Tranh Cát Vạn Thiên Sa tự hào với danh hiệu "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao do người tiêu dùng bình chọn"

Tranh Cát Vạn Thiên Sa mở đầu năm mới bằng niềm vui bất ngờ và không kém phần tự hào khi được công nhận danh hiệu Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao 2014. Đây là thương hiệu Tranh Cát đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu cao quý này.

Xem chi tiết
VẠN THIÊN SA BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT LÀM TRANH CÁT TẠI HỘI CHỢ HVNCLC BIÊN HÒA

VẠN THIÊN SA BIỂU DIỄN NGHỆ THUẬT LÀM TRANH CÁT TẠI HỘI CHỢ HVNCLC BIÊN HÒA

Có lẽ bạn sẽ khó có thể hình dung được việc làm ra một bức Tranh Cát như thế nào, người nghệ nhân đã dùng cách nào để liên kết các hạt cát thành hình? Vậy trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, bạn hãy thử đến thưởng thức cách nghệ nhân làm tranh từ cát nhé!

Xem chi tiết
Vạn Thiên Sa - mang cái tâm của người nghệ nhân tài hoa để tạo nên bức tranh cát nghệ thuật

Vạn Thiên Sa - mang cái tâm của người nghệ nhân tài hoa để tạo nên bức tranh cát nghệ thuật

Bạn có thể nhận được nhiều món quà đắt tiền sang trọng, nhưng với một chút sự quan tâm tinh tế, một lời chúc phúc miên trường, một mối hoài niệm quê hương…. từ những bức tranh cát Vạn Thiên Sa, thì ta chưa bao giờ đo được giá trị của những món quà mang tê

Xem chi tiết
Vạn Thiên Sa - Thổi hồn vào cát Việt

Vạn Thiên Sa - Thổi hồn vào cát Việt

Có những món quà tuy nhỏ bé nhưng lại trở nên vô cùng quý giá bởi chúng là thông điệp tình thương, là sự trân trọng được tạo nên từ chính đôi bàn tay khéo léo của người làm ra.

Xem chi tiết
Người mê cát

Người mê cát

30 tuổi cùng lòng đam mê tranh cát nghệ thuật nhiệt thành, hơn 6 năm cho khởi sắc cho sự nghiệp tranh cát. Cho đến nay, anh Nguyễn Hữu Duy - giám đốc thương hiệu tranh cát Vạn Thiên Sa đã có thể tự tin khẳng về con đường đi đúng đắn này của mình.

Xem chi tiết
Kỷ lục bức tranh cát mỏng nhất

Kỷ lục bức tranh cát mỏng nhất

Chỉ với 3mm, bức tranh là sự hòa quyện hàng triệu hạt cát nhỏ với màu sắc tự nhiên... Trước đây, "Vũ khúc đêm trăng - bình minh trên sông" (nặng 55kg, dài 120cm, cao 45cm và dày 5cm), đã được Trung tâm kỷ lục VN công nhận bức tranh lớn nhất, t

Xem chi tiết
Hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam tại công viên Đầm Sen

Hội ngộ kỷ lục gia Việt Nam tại công viên Đầm Sen

Cuộc hội ngộ với mong muốn kết nối cộng đồng kỷ lục gia trên khắp mọi miền đất nước để cùng chia sẻ ước mơ thực hiện kỷ lục của mình.

Xem chi tiết
Làm giàu từ tranh cát

Làm giàu từ tranh cát

10 ngày học nghệ thuật làm tranh cát cùng 30 triệu đồng tiền vốn là nền tảng để chàng trai quê gốc Long An tạo dựng nên thương hiệu Vạn Thiên Sa, công ty cung cấp tranh cát lớn nhất nhì thị trường tranh cát nghệ thuật hiện nay.

Xem chi tiết
bg-1